01. Em 37 tuổi bị thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, tê tay chân.

Em 37 tuổi bị thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm L4, L5. Em thường đau mỏi thắt lưng, hông, đau mỏi cổ vai, và tay chân hay tê mỏi, tê như kiến bò. Xin điều trị đông y! (email hoangngocphat…@yahoo.com) 


TRẢ LỜI THƯ: 
Bạn thân mến! 

Theo như mô tả của bạn, bệnh của bạn thuộc chứng thoái hoá đốt sống, thoát vị đĩa đệm.
Bệnh nhân bị thoái hoá đốt sống thường có những biểu hiện dị cảm cánh tay, cẳng tay và đến tận bàn tay, đôi khi biểu hiện đau đầu không thể chịu được, ngoài ra có thể chóng mặt. Một số bệnh nhân bị đau thần kinh cánh tay rất dữ dội, đau ở cột sống cổ và vai, đau lan xuống cánh tay, đau mặt ngoài cánh tay, đau lan đến khuỷu và có thể đến ngón cái, ngón trỏ, đau dai dẳng và nghỉ không thuyên giảm. Kèm theo là đau cột sống cổ, làm hạn chế vận động cột sống cổ. Nguyên nhân thường do chèn ép rễ thần kinh do gai xương nhô vào trong lỗ liên hợp hoặc do thoát vị đĩa đệm gây ra. 
Đông y xếp Thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm và chứng Tý, Yêu thống.
Nguyên nhân: 
Ngoại tà như phong, hàn, thấp, nhiệt bên ngoài xâm nhập vào làm cho kinh mạch ở vùng bị ngăn trở gây nên đau. Cũng có thể do tuổi già, suy yếu, lao động quá sức, sinh hoạt tình dục quá mức khiến cho các lạc mạch ở vùng lưng không được nuôi dưỡng, các đĩa đệm dần dần bị khô, cứng sẽ gây nên đau. Vùng lưng liên hệ đến Thận, nếu Thận suy yếu sẽ gây nên đau. 
Khí và huyết nếu không vận hành được sẽ khiến cho huyết bị ngưng trệ cũng gây nên đau và tê tay chân. Chấn thương do té ngã… làm cho huyết bị ứ lại, ảnh hưởng đến các kinh mạch, lạc mạch ở vùng lưng cũng gây nên đau. 

Đông y dùng phép hoạt huyết khu ứ, trừ phong thấp, lợi cân cốt, thông kinh hoạt lạc đều thu được hiệu quả tốt.
Bài thuốc uống thường dùng Độc hoạt ký sinh thang gia Mộc qua, Ngũ gia bì v.v… 

Kết hợp bài thuốc xoa bóp bên ngoài Chỉ thống tửu như: Nhục quế, Nhũ hương, Mộc dược v.v…
Bệnh nhân cần tư vấn thầy thuốc trước khi sử dùng bài thuốc. 

Thân ái!
Lương y Trần hoàng Bảo
Tư vấn miễn phí, điều trị thoái hóa cột sống, phong thấp đau khớp, gai cột sống, thoát vị đĩa đệm

 ĐT: 0908.026179
Comments